Kinh nghiệm apply

Kinh nghiệm apply du học sau đại học Mỹ (phần 1) 

Kinh nghiệm apply du học sau đại học Mỹ (phần 2) 

* Nhập tynguyen nếu có yêu cầu mật khẩu

9 comments

 1. Nguyễn Quỳnh Trang · October 19, 2016

  Em chào anh ạ. Em hiện có thắc mắc hơi “to đùng” muốn nhờ anh giải đáp ạ. Em hiện đang là sv năm 2 ở Vn rồi, nhưng em thấy mình chọn sai ngành và không thấy hạnh phúc với ngành mình đang học. Em ấp ủ ý định xong năm 2 thì bảo lưu dể làm hồ sơ du học bậc ĐH ở Mỹ. Liệu người ta có chấp nhận em khi em đã từng học 2 năm đh ở Vn k ạ?
  Còn về việc xin LoR, em có thể xin giảng viên ở ĐH hay bắt buôc là phải xin ở c3 ạ? Còn bảng điểm thì ngoài bảng điểm c3 ra thì có phải đính kèm bảng điểm 2 năm đh của em k ạ? Em rất mong anh có thể bớt chút thời gian phản hồi giúp em. Em xin cám ơn anh nhiều ạ!

  • tyvannguyen · October 20, 2016

   Hi Trang. Anh trả lời theo gạch đầu dòng nhé.
   – Không vấn đề gì nhé em. Đôi khi học ở VN 2 năm lại là một lợi thế ví dụ như được trải nghiệm – để biết mình thực sự muốn gì. Tuy nhiên, em nên tranh thủ tham gia các hoạt động cộng đồng trước khi apply để ghi điểm trước các trường đh ở Mỹ.
   – Lor theo anh nên thể hiện đầy đủ những gì em có trong vòng 4, 5 năm trở lại đây. Vì thế, dĩ nhiên hồ sơ nên bao gồm cả 2. Càng bao quát càng tốt. Trường hợp của em anh nghĩ nên là 50 đh, 50 cấp 3.

   • Nguyễn Quỳnh Trang · October 20, 2016

    Dạ em cám ơn anh ạ. Nhân tiện anh có thể cho em xin địa chỉ mail của anh được k ạ? Em có nhiều thắc mắc muốn hỏi nên em nghĩ liên lạc qua mail sẽ tiện hơn ạ. Em rất cám ơn ạ

   • tyvannguyen · November 2, 2016

    Hi, địa chỉ email ở homepage của anh đó em

 2. bibito · December 23, 2017

  Hi anh Ty, em đang trong giai đoạn nộp hồ sơ học PhD. Cảm ơn anh đã có những chia sẻ rất hữu ích. Em có 2 câu hỏi hi vọng được anh giải đáp thắc mắc.
  1. Em đang muốn gửi email tới các giáo. Tuy nhiên em vẫn chưa biết phải viết gì trong những email đó. Anh có thể chia sẻ giúp có những nội dung gì cần đề cập trong các email đó không ạ?
  2. Trong quá trình điền application form vào 1 trường, họ có một số câu hỏi thêm (dạng short question). Em đang rất băn khoăn không biết nên trả lời những câu hỏi đó ngắn gọn hay phải trình bày giải thích cụ thể. Ví dụ họ hỏi về research interest (marketing, finance, human resource,…) thì em chỉ nói là em thích nghiên cứu gì, hay em phải nói cụ thể ra về đề tài em định nghiên cứu.
  Em cảm ơn anh!

  • tyvannguyen · December 24, 2017

   Hi e.
   Tùy thuộc việc e đã email giáo bao giờ chưa. Anyway, keep contact with prof. rất là quan trọng: vừa thể hiện communication skill, và vừa để gây ấn tượng với prof.
   Nếu e chưa từng email giáo thì trog cái chia sẻ a đã gợi ý rồi. Còn nếu e đã email giáo rồi, thì nên update giáo mọi thứ về việc hoàn thành hồ sơ tới đâu rồi, bla bla…Sau khi submit cug nên gửi email prof. kèm theo documents uploaded lên dropbox chẳng hạn…. Tìm mọi lý do có thể để email.
   Short answer thì phụ thuộc vào giới hạn bao nhiêu chữ cũng như đánh giá tầm quan trọng để mà trả lời. Anyway, trả lời làm sao focus vào câu hỏi, không đi lòng vòng. Ví dụ: họ hỏi research interest chẳng hạn thì nen trả lời là: My research interests center around …..

   Cần giải đáp thêm gì thì welcome email a nhé.
   Goodluck!

   • bibito · December 26, 2017

    Vậy là không nhất thiết phải nói với giáo cụ thể về research title hay là proposal gì ạ? Mà chỉ giới thiệu về cái mình đang hứng thú và định nghiên cứu về 1 cách chung nhất (tất nhiên là giống với giáo) đúng không anh?
    Em cảm ơn anh!

 3. tyvannguyen · December 29, 2017

  uh e. Nếu rảnh thì chịu khó đọc papers gần đây của giáo xem cái nào hứng thú thì đề cập tới. Rồi từ đó connect tới những kĩ năng/background mình có để thuyết phục rằng mình có khả năng làm.

  • bibito · December 29, 2017

   Em cảm ơn anh nhiều ạ!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s